“Mưa rào sau nắng hạn” VN-Index tăng 18 điểm, HNX-Index lấy lại mốc 100

Thời tiết miền Bắc đã trải qua tuần nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ trung bình trên 40 độ C dẫn đến tình trạng mệt mỏi và uể oải của người dân. Thị trường chứng khoán những ngày qua cũng không khác gì chảo lửa, khiến nhiều nhà đầu tư căng thẳng. Tuy nhiên, chiều nay cả thời tiết và thị trường đều đón nhận một trận “mưa rào” để giúp phần nào hạ nhiệt cái nắng nóng, bức bối đã qua. Cổ phiếu dòng chứng khoán- ngân hàng chính là “cơn mưa” bất ngờ của thị trường trong ngày hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 18,11 điểm (2,01%) lên 917,51 điểm; HNX tăng điểm 4,31 điểm (4,47%) lên 100,7 điểm còn Upcom-Index tăng 0,43 điểm đóng cửa ở mức 49,67 điểm. Thanh khoản toàn thị trường có sự cải thiện khi tổng khối lượng khớp lệnh đạt triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 4.636 tỷ đồng, tăng 22% so với phiên hôm qua (452 tỷ đồng thuộc về giao dịch thỏa thuận).

Bên cạnh VCB (+5,8%) là mã cộng điểm cho chỉ số nhiều nhất trong ngày hôm nay, ngành ngân hàng có tới 7 mã tăng trần trong phiên hôm nay. Trong đó có các tên tuổi lớn như BID, CTG, ACB, MBB VPB. Nhóm chứng khoán cũng có một phiên tăng mạnh với HCM, VND tăng kịch trần còn SHS, SSI đều tăng trên 5%, chỉ có VCI “lạc phách” khi giảm 1.000 đồng trong phiên hôm nay.

Sự tăng giá của nhóm ngân hàng đã tạo sự lan tỏa đến toàn thị trường. Những cổ phiếu từng khớp ở mức giá sàn hay gần sàn như CVT, DXG cũng đều quay đầu và đóng cửa ở mức giá xanh.

Ở chiều ngược lại, VIC, VHM, VRE đồng loạt giảm giá sau khiến đà tăng của thị trường bị hãm lại. YEG của Yeah1 tiếp tục giảm sát giá sàn và đã giảm 35% trong vòng 7 phiên đã qua. Thị trường phái sinh lại xác lập một kỷ lục mới với gần 165 nghìn hợp đồng được giao dịch trong ngày.

=====================================

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 8,64 điểm (0,96%) lên 908,04 điểm, HNX tăng 2,48 điểm (2,58%) lên 98,71 điểm chỉ có Upcom-Index giảm nhẹ về mức 49,23 điểm. Thanh khoản thị trường có sự gia tăng trở lại khi giá trị khớp lệnh trên Hose tăng 36% so với cùng thời điểm này ở phiên hôm qua. Tổng khối lượng khớp lệnh toàn thị trường đạt 109,7 triệu đơn vị, tương ứng với tổng giá trị giao dịch đạt 2.950 tỷ đồng (giá trị giao dịch thỏa thuận đạt 197 tỷ đồng).

Dòng tiền bắt đáy ở nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực giúp cho thị trường tăng trở lại và kích hoạt sự lan tỏa sang các nhóm ngành khác. Bên cạnh GAS, VNM thì top 10 mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index có VCB, CTG, BID và VPB. Trên sàn HNX, ACB tăng tới 7% với khối lượng khớp lệnh đạt 4,7 triệu đơn vị, gần bằng khối lượng giao dịch của cả ngày hôm qua.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán (VND, SSI, HCM) và nhóm cổ phiếu bán lẻ (PNJ, MWG) cũng có sự tăng bật trở lại sau chuỗi ngày giảm giá. DXG có thời điểm giao dịch ở mức giá sàn thì đã bật về mức tham chiếu.

Ở chiều ngược lại, bộ 3 VIC-VHM-VRE là những cổ phiếu khiến thị trường mất điểm bên cạnh những mã như ROS, SAB, VJC. Thị trường phái sinh tiếp tục chứng kiến một phiên giao dịch sôi động khi có tới hơn 94.000 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên sáng nay.

====================================

Tâm lý bi quan vẫn chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam mặc cho thị trường chứng khoán Mỹ hay châu Á đã có dấu hiệu hồi phục trong đêm qua và sáng nay. Lực mua được đẩy vào dè dặt, trong khi lệnh bán thể hiện sự dứt khoát, điều đó đã khiến chỉ số tiếp tục có một phiên giảm giá.

Tính đến 9h55′, VN-Index giảm 3,2 điểm (0,36%) xuống 896,2 điểm; HNX tăng 1,24 điểm (1,28%) lên 96,89 điểm còn Upcom-Index đã về mức 49 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp khi tổng giá trị giao dịch toàn sàn chưa đạt nổi 800 tỷ đồng.

Sau phiên đóng vai “người hùng” ngày hôm qua, VIC đã quay đầu giảm và là cổ phiếu hạ điểm chỉ số nhiều nhất. Cùng với VIC, 2 công ty họ VIN khác là VHM và VRE cũng giảm điểm. Nhóm chứng khoán chủ yếu giao dịch ở mức giá đỏ, ngoại trừ SSI tăng giá sau khi ra tin thị phần MG tăng đột biến trong Q2. DXG, CVT, YEG giảm gần về mức sàn. 

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu ngân hàng “góp công” nâng đỡ chỉ số với khi đồng loạt tăng giá trong phiên sáng nay. VCB, BID CTG, MBB, VPB trên Hose và ACB trên HNX đều có có mức tăng đáng kể sau khi đã giảm mạnh trong  thời gian qua.


Source link