iPhone có thể bị cấm truy cập mạng viễn thông tại Ấn Độ

Theo India Today, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ (TRAI) đã yêu cầu tất cả smartphone bán trong nước phải được cài đặt sẵn ứng dụng có tên “Do Not Disturb” (Không làm phiền), có chức năng báo cáo và ngăn chặn các cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn.

iPhone là một trong những smartphone được người dân Ấn Độ yêu thích.

iPhone là một trong những smartphone được người dân Ấn Độ yêu thích.

Do Not Disturb (hiện ở phiên bản 2.0) đã có mặt trên cửa hàng Play Store của Google, song vẫn chưa xuất hiện trên App Store. Theo Apple, ứng dụng đã vi phạm chính sách quyền riêng tư khi yêu cầu người dùng cung cấp quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi, nhật ký tin nhắn và gửi báo cáo về máy chủ từ xa nên đã bị cấm.

Phía Apple đã làm việc với TRAI trong hơn một năm qua để đưa ra biện pháp tháo gỡ, song phía chính quyền Ấn Độ vẫn tỏ lập trường hết sức cứng rắn. Theo luật nước này, những smartphone nào không cài Do Not Disturb trong vòng 6 tháng sẽ tự động bị ngắt khỏi mạng viễn thông.

Như vậy, nếu như không thể chấp nhận đưa Do Not Disturb lên App Store để người dùng tải về và sử dụng, những ai đang dùng iPhone tại Ấn Độ sẽ không thể kết nối với mạng viễn thông để nghe gọi, nhắn tin hay truy cập Internet sau thời hạn quy định. Lúc này, người dùng buộc phải chuyển qua một smartphone khác.

Trong vài năm qua, Apple tập trung đẩy mạnh thị trường Ấn Độ bên cạnh Trung Quốc. Nhưng theo Slashgear, động thái của TRAI có thể sẽ khiến tham vọng của công ty Mỹ vào đất nước tỷ dân bị chững lại. Lúc này, hãng buộc phải tuân thủ luật pháp hoặc rút khỏi thị trường.

Bảo LâmSource link